5 khuyến nghị cho cách chăm sóc răng miệng

admin/ November 6, 2017/ Phụ Nữ, Răng Miệng/ 0 comments

Cách chăm sóc răng miệng giúp thay đổi thói quen hàng ngày của mỗi chúng ta. Sau đây là 5 khuyến nghị cho cách chăm sóc răng miệng tốt.

Cách chăm sóc răng miệng với số lần đánh răng trong ngày là bao nhiêu?

Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng miệng của bạn sẽ không còn xuất hiện nhiều mảng bám với 3 lần đánh răng (trong khoảng 3 phút tổng cộng)/ ngày thay vì trước đây thường là đánh răng 2 lần (khoảng 2 phút)/ ngày. Và thời điểm đánh răng thường là buổi sáng mới ngủ dạy và buổi tối trước khi đi ngủ. Tuỳ từng trường hợp nướu răng khoẻ hay không mà có thể đánh mạnh hay nhẹ và nên dùng kem đánh răng chứa fluoride.

Hình minh hoạ: đánh răng 3 lần trong ngày là cách chăm sóc răng miệng mới

Cách chăm sóc răng miệng bằng việc nhai kẹo cao su sau khi ăn

Đây là lời khuyên từ các nha sĩ bởi những lý do như: việc nhai kẹo cao su sẽ làm kích thích sản xuất nước bọt nhiều hơn so với khi ta tiết nước bọt mà không ăn gì. Từ đó lượng khoáng chất (bảo vệ), bicarbonate (chất khử trùng) theo đó được tạo ra nhiều hơn. Do đó lượng nước bọt nhiều có tác dụng giúp trung hòa axit còn lại trong miệng sau khi ăn và tăng tính kháng khuẩn phòng các bệnh răng miệng.

Lưu ý: khi nhai kẹo cao su thì hạn chế loại kẹo có đường sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn răng miệng phát triển. Ngoài ra có loại kẹo chứa đường không lên men vẫn dùng được vì nó giúp ngăn sự gia tăng của vi khuẩn trong khoang miệng. Nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt, do vậy giúp chống khô miệng, phù hợp với người già sau tuổi 60 tuyến nước bọt có dấu hiệu hoạt động không tốt.

Hình minh hoạ: cách chăm sóc răng miệng bằng nhai kẹo cao su

Cách chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa

Hầu hết các nguyên nhân gây bệnh viêm lợi hay sâu răng thì đều do thức ăn lưu lại ở khoang miệng tạo môi trường sinh sôi vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy theo các bác sĩ nha khoa khuyên dùng chỉ nha khoa (loại chỉ có tẩm các chất kháng khuẩn) để sỉa răng: dùng chỉ nha khoa 1 lần một ngày và vào buổi tối sau khi đánh răng và xúc miệng.

Giải pháp khác: trang bị một microjet (dạng thiết bị máy bay phản lực nhỏ) hoạt động trong vùng kẽ răng (như Philips, Airfloss) thường dùng trong hộ gia đình bằng cách phun một ít khí giữa các răng. Gia đình bạn sẽ có được răng miệng siêu sạch. Nhưng bạn phải hỏi ý kiến của nha sĩ trước khi dùng nếu trong trường hợp nướu của bạn rất mỏng.

Hình minh hoạ: cách chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa

Cách chăm sóc răng miệng bằng thực phẩm không đường

Thức ăn hay nước uống có đường là môi trường cực kì thuận lợi để vi khuẩn ở khoang miệng có thể phát triển và gây bệnh viêm lợi hay sâu răng, viêm nướu. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng khá quan trọng, ăn vặt nhiều thì nước bọt tiết ra để tiêu hoá không kịp nên khả năng bảo vệ và kháng khuẩn cũng giảm.

Hình minh hoạ: cách chăm sóc răng miệng bằng chế độ ăn

Cách chăm sóc răng miệng bằng nước súc miệng

Các nha sĩ cho rằng nước súc miệng thông thường mang tới nhiều lợi ích liên quan đến vệ sinh răng miệng. Và mỗi người nên dùng nước súc miệng thông thường hàng ngày cùng chế độ đánh răng ngày 3 lần giúp răng miệng luôn khoẻ.

Trong thực tế có một số loại nước súc miệng thường được tạo ra từ chlorhexidine, cetylpyridinium Chloride… được khuyên dùng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật hay khử trùng miệng trước khi niềng răng để tránh nhiễm trùng miệng và các biến chứng

Hình minh hoạ: cách chăm sóc răng miệng bằng nước súc miệng

Nguồn: tổng hợp internet

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>
*
*