Nguyên nhân bệnh hôi miệng và cách điều trị.

admin/ November 25, 2017/ Bệnh Học, Tây Y/ 0 comments

Bệnh hôi miệng do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm khuẩn khoang miệng, bệnh lý dạ dày. Sau đây là cách khắc phục bệnh hôi miệng

Các triệu chứng bệnh hôi miệng

Triệu chứng của bệnh hôi miệng rất khó để đánh giá, có thể với mỗi người khác nhau thì các mức độ nặng hay nhẹ của bệnh là do cảm nhận của từng người. Nếu không yên tâm về hơi thở của bản thân thì nên thăm khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn và tìm ra nguyên nhân thực sự gây bệnh hôi miệng

Nguyên nhân gây bệnh hôi miệng

Hầu hết hơi thở hôi bắt nguồn từ trong miệng. Các nguyên nhân gây hôi miệng rất nhiều. Chúng bao gồm:

 • Thực phẩm: Các hạt thức ăn trong và xung quanh răng có thể gây ra mùi hôi. Ăn thực phẩm có chứa các loại dầu nhất định cũng là một nguồn gây bệnh hôi miệng, chẳng hạn hành và tỏi là những ví dụ nổi tiếng nhất
 • Các vấn đề nha khoa: vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu có thể là nguyên nhân của hơi thở hôi.
 • Khô miệng: nước bọt được tiết ra ít hơn mức bình thường, làm cho việc làm sạch khoang miệng trở nên khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phân hủy các mảng bám khoang miệng gây hôi miệng
 • Bệnh lý: trong khoảng 10 phần trăm trường hợp hơi thở hôi, những mùi hôi thối không đến từ miệng. Một số bệnh ung thư và các rối loạn trao đổi chất có thể gây ra hơi thở có mùi đặc biệt, bệnh tiểu đường và suy thận hoặc gan có thể dẫn đến một mùi như cá, bệnh tiểu đường có thể gây mùi xeton. Và bệnh trào ngược dạ dày mãn tính
 • Miệng, mũi, họng: bệnh ở mũi cũng có thể gây bệnh hôi miệng như bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng
 • Thuốc lá: hút thuốc lá gây khô miệng và là nguyên nhân của mùi hôi miệng khó chịu. Người sử dụng thuốc lá cũng nhiều khả năng có bệnh nha chu, một nguồn bổ sung của hơi thở hôi.

Để có thêm thông tin các bệnh tật khác, xem nhé >>> Bệnh Học

Hình minh họa: Bệnh hôi miệng

Phương pháp điều trị và thuốc

 • Điều trị hôi miệng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu hơi thở hôi tìm thấy được gây ra bởi một tình trạng sức khỏe cơ bản, nha sĩ sẽ cố gắng giúp kiểm soát tốt hơn. Các biện pháp nha khoa khác có thể bao gồm một số loại nước súc miệng và kem đánh răng hoặc điều trị các bệnh về răng.
 • Nước súc miệng và kem đánh răng. Nếu hôi miệng là do việc tích tụ vi khuẩn (mảng) trên răng, nha sĩ có thể đề nghị súc miệng diệt các vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng những sản phẩm có chứa clorua cetylpyridinium và những người có chlorhexidine có thể ngăn ngừa sản xuất gây ra mùi hôi miệng.
 • Các thành phần khác, chẳng hạn như chlorine dioxide và kẽm, là những chất vô hiệu hóa các sản phẩm phụ gây mùi hôi do vi khuẩn. Nha sĩ cũng có thể đề nghị một kem đánh răng có chứa một chất kháng khuẩn để diệt các vi khuẩn gây ra sự tích tụ mảng bám.

Xem thêm bài thuốc trị hôi miệng từ đông y >>> Răng Miệng

Hình minh họa: thuốc điều trị bệnh hôi miệng

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Hãy thử các bước sau để cải thiện hoặc ngăn ngừa hôi miệng:

 • Đánh răng sau khi ăn: giữ một bàn chải đánh răng tại nơi làm việc để chải sau khi ăn. Hãy chắc chắn chải ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt là sau bữa ăn. Kem đánh răng với những đặc tính kháng khuẩn đã được cung cấp để giảm mùi hôi miệng cho đến 12 giờ.
 • Dùng chỉ nha khoa đúng cách loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các răng ít nhất một lần một ngày, hạn chế tác nhân gây hôi miệng.
 • Chải lưỡi: cạo lưỡi hiệu quả hơn một bàn chải để giảm mùi hôi có nguồn gốc từ lưỡi. Một lựa chọn khác là sử dụng một bàn chải đánh răng với một bàn cạo lưỡi ở phía sau.
 • Làm sạch răng giả: nếu một cầu hay hàm răng giả một phần hoặc hoàn toàn, làm sạch sẽ nó kỹ lưỡng ít nhất một lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của nha sĩ.
 • Uống nhiều nước. Để giữ ẩm miệng, hãy uống thật nhiều nước, không phải cà phê, nước giải khát hoặc rượu – có thể dẫn đến miệng khô hơn. Nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo (tốt hơn là không đường ) cũng kích thích nước miếng rửa thức ăn và vi khuẩn.
 • Nếu có khô miệng mạn tính, nha sĩ hoặc bác sĩ có thể kê thêm một nước bọt nhân tạo hoặc một thuốc uống kích thích dòng chảy của nước bọt.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống. Giảm rượu và uống cà phê, tránh những thực phẩm và đồ uống khác có thể gây hơi thở hôi. Ăn những thực phẩm dạng sợi có thể tốt.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng khá mới. Thay đổi bàn chải đánh răng mỗi 3 – 4 tháng, và chọn một bàn chải lông mịn.
 • Lịch trình thường xuyên kiểm tra răng miệng. Ít nhất hai lần một năm, gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch hàm răng hay răng giả.

Đội ngũ tư vấn sức khỏe tổng thể giúp các bạn tại đây >>> thầy thuốc tư vấn

Bài viết tham khảo: Hôi Miệng

Thông tin tổng hợp: internet, dieutri.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>
*
*