Bệnh sâu răng, nguyên nhân và cách điều trị

admin/ November 25, 2017/ Bệnh Học, Tây Y/ 0 comments

Bệnh sâu răng diễn ra phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh. Sau đây là cách làm hết sâu răng

Định nghĩa bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng có nguyên nhân từ các yếu tố như vệ sinh răng miệng kém, thường xuyên ăn vặt, đặc biệt ăn uống các chất có chứa nhiều đường. Sâu răng là căn bệnh diễn ra phổ biến, hay gặp ở trẻ em, tuy nhiên người lớn cũng thường xuyên mắc phải.

Nếu bệnh sâu răng không được điều trị, nó có thể bị nặng hơn, gây hỏng chân răng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác. Thăm khám thường xuyên nha khoa, đánh răng và thói quen dùng chỉ nha khoa là một bước phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Các triệu chứng của bệnh sâu răng

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng thay đổi tuỳ theo mức độ và vị của khoang bị sâu. Khi một khoang chỉ mới bắt đầu, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả.

sản phẩm sâu răng hiệu quả

Nhưng khi sâu răng lan rộng, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đó là:

 • Đau răng.
 • Răng nhạy cảm.
 • Nhẹ đến đau nhói khi ăn hoặc uống gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh.
 • Nhìn thấy lỗ hoặc hố trong răng.
 • Đau khi cắn xuống.
 • Mủ quanh răng.

Hình minh họa: bệnh sâu răng

Ngoài đau, liên hệ với nha sĩ nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng:

 • Nướu màu đỏ, mềm hoặc sưng nướu.
 • Chảy máu nướu răng.
 • Mủ quanh răng và nướu khi bấm vào các nướu răng.
 • Một mùi hôi thối khó chịu trong miệng.
 • Răng không còn vững như bình thường
 • Răng nhạy cảm: nhạy cảm đồ ngọt, thức ăn nóng hoặc lạnh hoặc đồ uống.
 • Đau là nguyên nhân gây tránh đánh răng hoặc làm sạch răng lợi.

Nếu một lỗ nhỏ xuất hiện ở răng được xử lý trước khi nó bắt đầu gây đau, có thể sẽ không cần điều trị rộng rãi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra và làm sạch răng miệng ngay cả khi miệng cảm thấy tốt.

Nguyên nhân bệnh sâu răng

Sâu răng là một quá trình xảy ra theo thời gian.

Mảng bám là nguyên nhân chính gây sâu răng. Khi các carbohydrates (các tinh bột hay đường, chất ngọt) không được làm sạch khỏi răng sẽ bị vi khuẩn trong khoang miệng lên men tạo ra acid, từ đó acid này có thể làm hỏng lớp men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong răng, phá hủy ngà răng.

Trầm trọng hơn khi vi khuẩn tấn công vào tủy răng, nơi có dây thần kinh và mạch máu làm cho sưng đau và dễ bị kích thích đau như khi nhai hay ăn các thức ăn như thịt gà… Tiếp theo thì khi sâu răng lan rộng rất dễ gây ra áp xe răng do cơ ccaauftuwj vệ của bạch cầu.

Yếu tố nguy cơ cho bệnh sâu răng

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên toàn thế giới, và tất cả những người có răng đều có nguy cơ. Nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ sẽ có lỗ thủng hoặc phát triển sâu răng. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

Vị trí răng:

Sâu răng xảy ra thường xuyên nhất trong các răng hàm. Các răng này có rất nhiều rãnh, hố và vết nứt. Mặc dù các rãnh là tuyệt vời cho việc nhai, nó cũng có thể thu thập các hạt thức ăn. Các răng này cũng khó khăn hơn để giữ sạch do khó tiếp cận hơn răng cửa . Kết quả là, mảng bám có thể xây dựng lên giữa các răng hàm và vi khuẩn có thể phát triển mạnh, sản xuất acid tiêu hủy các men.

Một số loại thực phẩm và thức uống:

Một số thực phẩm và thức uống có nhiều khả năng gây ra sâu răng hơn những thứ khác. Thức ăn bám vào răng trong một thời gian dài, chẳng hạn như sữa, kem, mật ong, đường, soda, nho khô và quả sấy khô khác, bánh, kẹo cứng, kẹo the hơi thở, ngũ cốc khô và khoai tây chiên, có nhiều khả năng gây sâu hơn là những loại thực phẩm có thể dễ dàng bị cuốn trôi bởi nước bọt.

Thường xuyên ăn vặt hay nhâm nhi:

Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do tại sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sơ sinh bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường khi đi ngủ. Các nước giải khát sẽ vẫn trên răng và gây ra xói mòn, thường được gọi là sâu răng.

Không đánh răng:

Nếu không làm sạch răng sau khi ăn và uống, làm tích tụ mảng bám, từ đó tạo điều kiện sinh ra sâu răng.

Nước đóng chai:

Nước đóng chai hầu như không chứa thành phần fluoride giúp bảo vệ men răng và răng trước vi khuẩn. Cần sử dụng nguồn nước có đủ hàm lượng fluoride hàng ngày đối với cơ thể

Người lớn tuổi:

Một số lượng ngày càng tăng của người lớn tuổi vẫn có răng tự nhiên. Tuy nhiên, qua thời gian, răng có thể mòn dần và các nướu răng có thể mất, làm cho răng dễ bị sâu răng. Người lớn cũng có thể sử dụng thêm thuốc có thể làm giảm lưu lượng nước bọt, làm tăng nguy cơ sâu răng.

Thoái lui nướu:

Khi nướu răng kéo ra khỏi hàm răng, có thể hình thành mảng bám trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên bao phủ một lớp phủ được gọi là cementum, nhưng cementum nhanh chóng mất đi khi tiếp xúc bề mặt gốc. Các ngà răng nằm dưới là mềm hơn so với men răng và có thể trở thành mục nát dễ dàng hơn, dẫn đến sâu răng gốc.

Khô miệng:

Khô miệng là do thiếu nước miếng. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Khoáng được tìm thấy trong nước bọt giúp sửa chữa sâu răng sớm. Nước bọt cũng hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các axít gây hại trong miệng.

Yếu hoặc hàm răng thô:

Qua nhiều năm, răng có thể trở nên yếu và bắt đầu vỡ, hoặc các cạnh có thể trở nên thô ráp. Một trong những tình huống này có thể cho phép xây dựng mảng bám dễ dàng hơn và làm cho khó hơn để hoàn toàn loại bỏ các mảng bám.

Rối loạn ăn uống:

Biếng ăn và ăn vô độ có thể dẫn đến xói mòn răng quan trọng và sâu răng. Acid dạ dày từ nôn mửa, làm giảm các men. Rối loạn ăn uống cũng ảnh hưởng đến sản xuất nước bọt. Ngoài ra, một số người bị rối loạn ăn uống có thể nhâm nhi soda hoặc thức uống có tính axít khác trong suốt cả ngày, tạo ra tắm acid liên tục trên răng.

Ợ nóng:

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD), có thể gây ra acid dạ dày chảy vào miệng. Nếu thông báo của bạn nha sĩ rằng mất men và không nghĩ rằng sự mất mát này là do mài mòn, tham khảo ý kiến bác sĩ để xem nếu dạ dày trào ngược là nguyên nhân. Nếu không điều trị trào ngược có thể gây thiệt hại răng quan trọng.

Tiếp xúc:

Một số vi khuẩn có hại, gây sâu răng trong miệng có thể được truyền từ người này sang người khác, bằng cách hôn hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống. Cha mẹ hoặc ngay cả các nhà chăm sóc trẻ em có thể lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Một số phương pháp điều trị ung thư:

Có bức xạ khu vực đầu và cổ có thể tăng nguy cơ mắc sâu răng bằng cách thay đổi lượng nước bọt cần thiết có trong khoang miệng, cho phép nhiều vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh.

Hình minh họa: yếu tố nguy cơ gây bệnh sâu răng

Các biến chứng của bệnh sâu răng

Sâu răng rất phổ biến mà có thể không được đánh giá nghiêm túc. Và có thể nghĩ rằng nó không quan trọng nếu trẻ em có sâu răng ở răng sữa. Tuy nhiên, sâu răng có thể có biến chứng nghiêm trọng và lâu dài, ngay cả đối với trẻ em chưa có răng vĩnh viễn.

Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Đau.
 • Áp xe răng.
 • Mất răng.
 • Bị hỏng răng.
 • Vấn đề nhai.
 • Nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, bệnh sâu răng làm giảm chất lượng sống của người bệnh, rất dễ bị đau khi gặp các kích thích như nhai mạnh, ăn thịt gà… bệnh còn làm mất thẩm mỹ cho cá nhân, mất tự tin trong giao tiếp..

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh sâu răng

Nha sĩ thường có thể phát hiện sâu răng dễ dàng. Họ sẽ hỏi về tình trạng đau răng và nhạy cảm. Nha sĩ sẽ kiểm tra miệng và răng và có thể kiểm tra răng với các dụng cụ nha khoa. Cũng có thể có nha khoa X -quang, có thể cho thấy mức độ sâu răng. Nha sĩ cũng sẽ có thể cho biết cụ thể trong ba loại sâu răng – bề mặt, lỗ và khe nứt, gốc.

Phương pháp điều trị và thuốc cho bệnh sâu răng

Điều trị bệnh sâu răng phụ thuộc vào tính nghiêm trọng và tình hình cụ thể. Điều trị tùy chọn bao gồm:

 • Điều trị Florua: Florua được đựng trong khuôn bao cả hàm răng và cho tiếp xúc với răng trong vài phút, nó giúp cải thiện men răng. Nha sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị có fluoride định kỳ.
 • Trám: trám để khôi phục lại hình dạng răng. Trám được làm bằng vật liệu khác nhau, như răng nhựa composite, sứ, hoặc sự kết hợp của một số vật liệu. Trám bạc có chứa hỗn hợp nhiều loại vật liệu, bao gồm một lượng nhỏ thủy ngân.
 • Chụp răng. Nếu có răng sâu rộng hoặc suy yếu, có thể cần một chụp chứ không phải là trám để điều trị sâu răng. Khu vực răng hỏng được khoan đi. Một chụp sau đó sẽ phù hợp hơn với phần còn lại của răng. Chụp răng đều được làm bằng vàng, bằng sứ hoặc sứ hợp nhất với kim loại.
 • Kênh gốc. Khi răng bị phân hủy nghiêm trọng, có thể cần thay gốc. Trong thủ tục này, tủy của răng được lấy ra và sau đó thay thế bằng trám.
 • Nhổ răng. Một chiếc răng bị mục nát có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Có một răng sâu có thể di chuyển gây ra các răng khác, do đó nếu có thể, xem xét việc thay thế răng mất.

Xem thêm các bài thuốc điều trị bệnh răng miệng tại đây >>> Răng Miệng

Hình minh họa: phương pháp và thuốc điều trị bệnh sâu răng

Phòng chống bệnh sâu răng

Vệ sinh răng miệng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Các thực hiện này để giúp ngăn ngừa sâu răng:

 • Chải răng sau khi ăn hoặc uống. Chải răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Để làm sạch kẽ răng, xỉa hoặc sử dụng chỉ làm sạch kẽ răng. Nếu không thể chải sau khi ăn, ít nhất là cố gắng rửa miệng với nước.
 • Rửa sạch miệng. Nếu nha sĩ cảm thấy có nguy cơ cao hơn về phát triển một lỗ sâu, có thể khuyên nên sử dụng tráng miệng có chất fluoride.
 • Khám nha sĩ thường xuyên. Làm sạch răng chuyên nghiệp và các kiểm tra miệng thường xuyên, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề hoặc phát hiện ra chúng sớm. Nha sĩ có thể đề nghị một lịch trình là tốt nhất cho mỗi tình huống.
 • Hãy xem xét chất liệu bịt nha khoa. Chất bịt là một lớp nhựa bảo vệ áp dụng cho các bề mặt nhai của răng hàm – bịt kín các rãnh trong răng nhiều khả năng có sâu răng. Chất bịt bảo vệ men răng từ mảng bám và acid và có thể giúp cả trẻ em và người lớn.
 • Uống một số nước máy. Bổ sung thêm fluoride để cung cấp nước công cộng đã giúp giảm đáng kể sâu răng. Nhưng ngày nay, nhiều người uống nước đóng chai không chứa fluoride.
 • Tránh ăn uống vặt thường xuyên. Bất cứ khi nào ăn hoặc uống cái gì khác ngoài nước, sẽ giúp miệng tạo ra các axít và phá hủy men răng. Nếu ăn hoặc uống trong suốt cả ngày, răng đang bị tấn công liên tục.
 • Ăn các loại thực phẩm cho sức khỏe răng. Một số thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho răng. Tránh các loại thực phẩm gặp khó khăn trong rãnh và răng trong thời gian dài, chẳng hạn như chip, kẹo hoặc cookies. Thay vào đó, ăn thức ăn để bảo vệ răng, chẳng hạn như phô mai, mà một số nghiên cứu cho thấy có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, cũng như trái cây và rau quả, làm tăng lưu lượng nước bọt…
 • Hãy xem xét phương pháp điều trị fluoride. Nha sĩ có thể đề nghị một điều trị florua, đặc biệt là nếu không nhận được đủ chất florua tự nhiên, như thông qua nước uống có chất fluoride. Trong điều trị fluoride, nha sĩ áp dụng tập trung fluoride đến răng trong vài phút. Cũng có thể sử dụng kem đánh răng có chất fluoride hoặc nước súc miệng.
 • Hỏi về phương pháp trị liệu kháng khuẩn. Một số người đặc biệt dễ bị sâu răng, bởi vì điều kiện y tế, ví dụ. Trong những trường hợp này, nha sĩ có thể đề nghị nước súc miệng đặc biệt hoặc phương pháp điều trị kháng khuẩn khác để cắt giảm vi khuẩn có hại trong miệng.

Kiểm tra với nha sĩ để xem những phương pháp tốt nhất.

Xem thêm các bệnh khác tại đây >>> Bệnh học

Để được trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe toàn diện, xem nhé >>> thầy thuốc tư vấn

Nguồn bài tham khảo: sâu răng

Thông tin tổng hợp: internet, dieutri.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>
*
*